BEAUTY TIPS

10 เรื่องที่คุณเข้าใจผิด เกี่ยวกับ สิว
share
ร้อยไหม, โบท็อก, Botox, V Shave, หน้าเรียว
ร้อยไหม, โบท็อก, Botox, V Shave, หน้าเรียว
ร้อยไหม, โบท็อก, Botox, V Shave, หน้าเรียว

ความจริงที่ 1 ล้างหน้าบ่อยๆ แล้วสิวจะหาย

จริงอยู่ที่สิวจะได้ดีขึ้นหากหน้าเราสกปรก แต่การล้างหน้าบ่อยเกิดไปกลับส่งผลเสีย เพราะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ซ้ำยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและรอยแผลเป็นจากสิว ทางที่ดีควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

ความจริงที่ 2 การแต่งหน้าไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเสมอไป

เป็นความจริงที่เมคอัพบางชนิดก่อให้เกิดสิว แต่คนเป็นสิวก็ไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าเลยซะทีเดียว เพราะมีเครื่องสำอางในท้องตลาดมากมายที่ระบุว่า ‘ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน’ (non comedogenic) ทางที่ดีควรทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่กรอบหน้าก่อน หากไม่แพ้ก็...ลุยเลยค่ะ

ความจริงที่ 3 ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเป็นตัวการทำให้เกิดสิวได้

ไม่ใช่คนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุในฉลากว่ามาจากธรรมชาติ ออร์แกนิคได้ เพราะสารจากธรรมชาติบางตัวทำให้รูขุมขนอุดตันได้ ดังนั้นควรทดสอบอาการแพ้ก่อนเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวเสมอ

ความจริงข้อที่ 4 การใช้ยารักษาสิวมากเกินไป ก็ทำให้สิวแย่ลงนะ

ลบความเชื่อผิดๆ ว่าถ้าอยากหายเร็วต้องกระหน่ำทายาเยอะๆ ทิ้งไปเลยค่ะ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง แห้ง แพ้ง่าย เกิดการดื้อยา ซ้ำยังทำให้ผิวเป็นรอยหลุมสิวได้ง่าย

ความจริงข้อที่ 5 แสงแดดอ่อนๆ ก็ดีต่อสิวนะ

การได้รับแสงแดดอ่อนๆเพื่อมาสร้างวิตามินให้แก้ผิวก็มีความสำคัญต่อผู้เป็นสิวนะคะ คือประมาณ 10 นาทีสำหรับคนผิวขาว และประมาณ 20 นาทีสำหรับคนผิวสี แต่การได้รับแสงแดดมากไปกลับเป้นผลเสีย เพราะทำให้ผิวไหม้ ระคายเคือง เซลล์ผิวตายอุดตันรูขุมขน ซ้ำร้ายแสงแดดที่มากเกินไปยังทำให้ รอยสิวดำขึ้นได้อีกด้วยนะคะ

ความจริงข้อที่ 6 การลดน้ำหนักมีผลทำให้สิวขึ้น....มั้ยนะ

แน่นอนว่าการลดน้ำหนักที่เกิดพอดีส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่สำหรับสิวไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าการลดน้ำหนักทำให้สิวขึ้น แต้การรับประทานอาหารบางชนิดต่างหากที่กระตุ้นร่างกายทำให้เกิดสิว

ความจริงข้อที่ 7 สกัดจากลิโคไรด์สามารถรักษาสิวได้

หา..จริงหรือนี้ ปกติเราใช้ลิโคไรด์เพื่อทำให้ผิวขาว นวลเนียน สดใส นอกจากนั้นสารสกัดชนิดนี้ยังสามารถฆ่าเชื่อ P.acne ที่เป็นตัวการของสิวอักเสบได้ เรียกได้ว่าทั้งขาว ทั้งสิวหายเลยทีเดียว

ความจริงข้อที่ 8

การต่อสู้กับก่อตัวของสิวที่ดีที่สุดคือ ต้องรักษาสิวบริเวณจุดแรกที่เป็นสิวให้หายเสียก่อน

ความจริงข้อที่ 9 วิตามินรักษาสิวได้

เพราะวิตามินบางชนิดสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้ายและต่อต้านการอักเสบได้ วิตามินมีผลในการรักษาสิว มีดังนี้ คือ วิตามินดี, วิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินเอ, อัลฟ่าไลโปอิคแอซิด, เอน-อะซิติลซิสเตอีน, เมทิลซัลโฟนิลมีเทน หรือ MSM

ความจริงข้อที่ 10 สิวรักษาหายขาดได้

มีผู้คนเป็นสิวเรื้อรังมากมายที่สามารถหายขาดได้ ให้พยายามดูแลผิวอย่างถูกวิธีให้คงความชุ่มชื่นอยู่เสมอ ไม่รบกวนใบหน้ามาก
พ.ญ.วลัยอร แซ่ลี้

L Clinic Beauty Center